Giống như nhiều thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở thành cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng kể riêng và cây ăn trái khái quát còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Do vậy, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thông thường nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Do vậy phải thật chu đáo, chúng ta không nên vì nuối tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng chúng ta không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Giả dụ cây giống không đạt những nguyên tố cần yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian coi sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức vững mạnh mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành dự định cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), ví như có một số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây tương lai lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại rộng rãi lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt tương tự gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là lúc lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra hồ hết hồ hết của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng đề xuất cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt hồ hết lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt sũng trước đó khoảng 1 - hai giờ.
Tìm hiểu thêm: Những địa điểm cung cấp mai vàng hiện nay
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường quy tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ biến ánh sáng”. Vì vậy, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai nhân tố trên. Nếu cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với ví như đủ cả hai.
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ thông thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng hai - 3 tấc). Mục tiêu ko để lượng nước “trời cho” này quá đa dạng làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là một vài giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ quát, nó sẽ thành chồi mới, ví như bón phân lân (P) phổ thông thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và ví như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Do vậy, khi muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đấy nên sử dụng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Phương pháp cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ to của cành
Độ to của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: các con phố kính nhỏ thì cắt ngắn, các con phố kính to thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá rút cuộc đang trong giai đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm như vậy cành có thể bị xước phần da. Nếu tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở 2 đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện thường nhật, nếu như đã làm đúng các đề nghị đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm cải thiện tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Phương pháp giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu như ko khi cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn đến trường hợp nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu
=== > bạn có thể biết thêm những điểm mua mai vàng giá rẻ
5. Chăm nom cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên ko hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Vì vậy, giai đoạn này phải cực kỳ kỹ càng trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước hết phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên nghiêng ngả trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự chao đảo pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có phổ quát giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối không giống nhau liên tiếp,... Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
nói chung, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Như vậy nên, chúng ta phải cực kỳ lưu ý đến những gì can hệ tới nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1mhai, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu gió phổ thông và nắng đa dạng làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới phổ thông lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải luôn luôn ẩm thấp và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
dụng cụ tưới, chúng ta nên dùng cỗ áo tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu khi cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do đa dạng thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Do vậy môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất tuyệt vời cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự phát triển của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để ngừa trước.
Cành mai giâm thường bị một số nấm làm đen gốc (có lúc cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương mại là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày một lần. Liều dùng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm ướt, ví như sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun đề phòng cỡ nào đi nữa thì kiên cố cũng sẽ có 1 vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, nếu nấm đã chui trong khoảng vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Do đó, đôi khi chúng ta nên dùng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
=== > Xem thêm: Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm khởi đầu ra chồi non, chúng ta dùng một trong hai loại thuốc có tên thương mại ngay sau đây để phun dự phòng bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình huống nếu như có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được đa dạng loài sâu bọ khác.
chú ý trước khi phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ mất khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một chút để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình huống lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều sử dụng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với hai lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nhắc trên rất tích cực cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm xoành xoạch có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vì vậy, khi cành giâm đã cứng cáp, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc dự phòng bệnh, vừa một thể, vừa an toàn.