Giống như đa dạng thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái nói chung còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời đấy. Cho nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường nhật nhất, ấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể cung cấp đại trà với số lượng to.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Như vậy nên phải thật chu đáo, chúng ta không nên vì nhớ tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ lúc nào. Giả dụ cây giống không đạt những nhân tố cần phải có, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì săn sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.
trường hợp cây giống phải sum xuê (sức lớn mạnh mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), nếu có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời khắc để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt tương tự gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra số đông gần như của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào lúc có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình huống bắt buộc cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt đông đảo lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đẫm trước đó khoảng 1 - hai giờ.
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường hội tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có rộng rãi ánh sáng”. Bởi thế, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ hai yếu tố trên. Giả dụ cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với giả dụ đủ cả 2.
=== >> Nhanh tay truy nã cập trang yêu mai vàng để nhận thêm những kiến thức coi ngó mai vàng hữu ích
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào đa dạng thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục đích không để lượng nước “trời cho” này quá phổ biến làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần chú ý là một số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) nhiều, nó sẽ thành chồi mới, ví như bón phân lân (P) phổ quát thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu như chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và ví như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Như vậy nên, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đó nên sử dụng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ to của cành
Độ lớn của cành mai để giâm không nên lấy cành có tuyến phố kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: con đường kính nhỏ thì cắt ngắn, trục đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có khuynh hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cục đang trong công đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được rộng rãi đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu tình huống các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở 2 đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm hạn chế đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện thông thường, nếu như đã làm đúng các đề xuất đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm cải thiện tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên dùng chất kích thích ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Công nghệ giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu không quá 1 cm).
giả dụ không lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình huống nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ sử dụng tro trấu
=== > các bạn có thể xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng con nhanh lớn
5. Chăm sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên ko hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Vậy nên, giai đoạn này phải khôn cùng kỹ lưỡng trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước hết phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên nghiêng ngả trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên thường xuyên kiểm tra sự nao núng pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có nhiều giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối không giống nhau liên tiếp,..Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
đại quát, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Do vậy nên, chúng ta phải vô cùng chú ý tới những gì liên quan tới nó từ pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao lăm nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu gió đa dạng và nắng đa dạng làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới phổ biến lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên dùng áo quan tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Lưu ý trong thời gian đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do nhiều thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Do vậy môi trường ẩm thấp và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất hoàn hảo cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm khắc phục sự tăng trưởng của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để ngừa trước.
Cành mai giâm thường bị một vài nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày một lần. Liều sử dụng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như dùng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun ngừa cỡ nào đi nữa thì chắc chắn cũng sẽ có 1 vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, giả dụ nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Chính vì thế, thỉnh thoảng chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương nghiệp là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để bảo đảm hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong 2 loại thuốc có tên thương
mại ngay sau đây để phun ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trường hợp ví như có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được phổ quát loài côn trùng khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ cần khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối không được bón phân. Vì lá là nơi quang đãng hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có trường hợp lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều sử dụng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới dùng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nói trên rất khả quan cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Do vậy nên, lúc cành giâm đã chắc chắn, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc đề phòng bệnh, vừa nhân thể, vừa an toàn.